[cá cược bóng đá trực tuyến]Các CLB ‘sốc’ nặng vì sếp lớn AFC, bầu Hiển bầu Đức sắp nuôi thêm bóng đá nam định nữ

Các CLB ‘sốc’ nặng vì sếp lớn AFC, bầu Hiển bầu Đức sắp nuôi thêm bóng đá nữ - ảnh 2
Một loạt những tiêu chí mới về cấp phép CLB chuyên nghiệp đã được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) bổ sung và yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải hoàn thiện quy chế cấp phép, báo cáo AFC vào ngày 30.4.
 

Ban cấp phép VFF họp ngày 7.4 /// ẢNH: VFF CUNG CẤP

Ban cấp phép VFF họp ngày 7.4 – ẢNH: VFF CUNG CẤP

Ban cấp phép VFF họp ngày 7.4

ẢNH: VFF CUNG CẤP
Tại cuộc họp ngày 7.4, Ban Cấp phép VFF đã đề cập và thảo luận về hoạt động cấp phép năm 2021, trong đó nổi bật là những điểm mới về Quy chế cấp phép CLB của AFC được Ban Chấp hành AFC phê duyệt vào tháng 1.2021 và có hiệu lực áp dụng đối với hoạt động cấp phép của các Liên đoàn bóng đá nam định quốc gia thành viên, trong đó có VFF ngay trong năm nay 2021, để cấp phép cho CLB tham dự giải vô địch quốc gia và giải đấu cấp CLB của AFC năm 2022.
Có thể nói, những tiêu chí trong Quy chế cấp phép CLB của AFC năm 2021, so với bản năm 2015, đưa ra những yêu cầu cao và chặt chẽ, đòi hỏi tính chuyên nghiệp thực sự từ CLB. Rất nhiều tiêu chí hạng C (khuyến khích thực hiện), đã được nâng lên hạng bắt buộc là B và A.
Các CLB ‘sốc’ nặng vì sếp lớn AFC, bầu Hiển bầu Đức sắp nuôi thêm bóng đá nữ - ảnh 1

Bóng đá Việt Nam phải tuân thủ các quy định khắt khe của AFC

ẢNH: MINH TÚ

Ví dụ như đối với tiêu chí nhân lực hành chính, AFC yêu cầu các CLB phải có cán bộ pháp lý, Giám đốc kỹ thuật, HLV thủ môn và HLV thể lực đội hình 1. AFC nâng từ hạng C – khuyến khích thực hiện lên thành tiêu chí hạng B bắt buộc, nếu CLB không đáp ứng tiêu chí sẽ bị phạt.
AFC cũng yêu cầu mỗi CLB phải có ít nhất hai đội trẻ từ 15 – 21 tuổi, một đội trẻ từ 10 – 14 tuổi, một đội trẻ U.10. Đối với mỗi đội trẻ, CLB phải bổ nhiệm ít nhất một HLV có bằng cấp chịu trách nhiệm chuyên môn về đội bóng đó.
Cũng theo yêu cầu của AFC, CLB phải thực hiện kiểm tra sức khỏe cho cầu thủ từ 12 tuổi trở lên (trước đây chỉ yêu cầu cung cấp hồ sơ sức khỏe cầu thủ đội hình 1).
AFC muốn kiểm soát chặt việc chi tiêu của các CLB, tránh tham nhũng và tránh sự bất ổn trong hoạt động tài chính của các đội nên AFC yêu cầu CLB được cấp phép phải soạn lập và nộp bản so sánh số liệu dự toán với số liệu thực tế, kèm theo bảng giải thích về những sai lệch khi vốn chủ sở hữu âm hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ/chấp nhận từng phần về hoạt động liên tục (được nâng từ tiêu chí hạng B lên tiêu chí hạng A – nếu không đáp ứng sẽ không được cấp phép).

Phải có ít nhất 1 đội nữ

Một lưu ý đặc biệt là AFC yêu cầu CLB phải có ít nhất một đội bóng đá nam định nữ tham gia giải ở cấp độ quốc gia, khu vực hoặc địa phương. Đây là quy định mới và được AFC xếp ở tiêu chí C khuyến khích thực hiện nhưng sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc trong những năm tới. Điều này đồng nghĩa ngay từ năm 2021, các đội như Hà Nội FC, đội TP.HCM, HAGL… phải đầu tư để nuôi thêm một đội bóng đá nam định nữ.
AFC đặt ra thời hạn ngày 30.4.2021, VFF cùng các Liên đoàn Bóng đá thành viên khác phải hoàn thiện Quy chế cấp phép quốc gia, bao gồm nội dung trong Quy chế cấp phép của AFC để trình AFC phê duyệt trên hệ thống cấp phép trực tuyến CLAS.
Các CLB ‘sốc’ nặng vì sếp lớn AFC, bầu Hiển bầu Đức sắp nuôi thêm bóng đá nữ - ảnh 2

Các đội sẽ phải tuyển mộ cầu thủ nữ

ẢNH: MINH TÚ

Có thể nói, các tiêu chí mới vừa được AFC bổ sung sẽ đòi hỏi mức độ chuyên nghiệp của các CLB tại Việt Nam phải được nâng lên một cấp độ cao hơn trước rất nhiều. Và điều này có thể khiến nhiều CLB gặp vô vàn khó khăn trong bối cảnh tài chính còn khá eo hẹp.
Ban Cấp phép VFF sẽ báo cáo Ban Chấp hành VFF về tiến trình áp dụng các quy định trong Quy chế cấp phép CLB của AFC năm 2021. VFF sẽ có các giải pháp để hỗ trợ các CLB hoàn thiện tiêu chí cấp phép theo quy định của AFC và VFF, vì nếu không thực hiện đúng yêu cầu của AFC, các CLB sẽ không được dự V-League 2022.
Ở mùa 2020, có 4 đội không đạt tiêu chí cấp phép của AFC gồm đội Hải Phòng (không cử đội dự giải trẻ), đội Sông Lam Nghệ An (sân Vinh thiếu dàn đèn đủ chuẩn), đội Nam Định (không đạt tiêu chí về tài chính) và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (cũng không cử đội dự giải trẻ).
ZALO hỗ trợ KU
加入line了解更多