Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng: “Có hiện tượng người dân tiếp tay cho tội phạm nước ngoài hoạt động”

Tin nhanh - Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng: 'Có hiện tượng người dân tiếp tay cho tội phạm nước ngoài hoạt động' (Hình 2).

Ngày 11/7, kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn. Nhiều nội dung quan trọng, “nóng bỏng” của mọi mặt đời sống tại TP.Đà Nẵng được đưa ra thảo luận, đối đáp, đặc biệt ở lĩnh vực an ninh trật tự.

Chất vấn Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, các đại biểu cho rằng, tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật tại TP.Đà Nẵng đang diễn ra rất phức tạp, nhất là vấn nạn người Trung Quốc xuất cảnh đánh bạc có xu hướng tăng lên. “Vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp của các lực lượng công an và các cơ quan khác như thế nào?”, các đại biểu đặt câu hỏi.

Tin nhanh - Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng: 'Có hiện tượng người dân tiếp tay cho tội phạm nước ngoài hoạt động'

Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng Vũ Xuân Viên.

Trước những thắc mắc của các đại biểu, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thừa nhận, người nước ngoài đến TP.Đà Nẵng tăng lên rất nhanh. Các số liệu thể hiện, năm 2017 có hơn 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến; năm 2018 đã tăng lên 93% so với năm trước. Riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng thêm 500 ngàn người, dự kiến hết năm 2019 người nước ngoài đến địa phương Đà Nẵng tăng so với năm 2018 khoảng 70 – 80%.

Nói về việc người Trung Quốc đến TP.Đà Nẵng hoạt động tội phạm, đặc biệt là tổ chức đánh bạc qua mạng, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho rằng, đến cuối năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng đã xử lý 500 trường hợp.

Đáng chú ý nhất là chuyên án bắt giữ các đối tượng Trung Quốc nằm trong đường dây cờ bạc xuyên quốc gia, các đối tượng người Trung Quốc bị truy nã ẩn náu ở địa phương. Việc triệt phá các vụ án này khiến dư luận yên tâm, tin tưởng.

Cạnh đó, Tướng Viên cũng giãi bày, công tác xử lý vấn đề người nước ngoài hoạt động tội phạm ở TP.Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn. Trong đó, có điều đáng buồn (vô tình hoặc hữu ý) có sự tiếp tay của người dân TP.Đà Nẵng như đứng tên cho thuê khách sạn, đăng ký kinh doanh, làm tạm trú, thuê phòng trọ cho các nhóm người Trung Quốc tổ chức đánh bạc trên địa bàn.

Cùng với đó, việc đẩy đuổi người Trung Quốc vi phạm tốn rất nhiều công sức. Cơ quan chức năng phải áp giải ra tận biên giới hay làm các thủ tục rút ngắn tạm trú, nhập cảnh.

“Có thể nói tình trạng tội phạm người Trung Quốc diễn ra rất phức tạp trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Ngoài tổ chức cờ bạc, lực lượng công an còn phát hiện người nước ngoài sử dụng ma túy, cướp tài sản, gây rối trật tự, đánh người gây thương tích”, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng nhận định.

Tin nhanh - Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng: 'Có hiện tượng người dân tiếp tay cho tội phạm nước ngoài hoạt động' (Hình 2).

Tại TP.Đà Nẵng, cảnh sát từng phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng Trung Quốc tổ chức đánh bạc trái phép. Ảnh: Công an quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Nói về trách nhiệm và các giải pháp, ông Viên cho biết, phải quy trách nhiệm rõ ràng cho từng đơn vị. Do đó, Công an TP.Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng ban hành quy chế để quy định rõ trách nhiệm các sở ban ngành, công an quận huyện về quản lý người nước ngoài. Đồng thời, lực lượng công an cũng có cơ chế phối hợp riêng với 7 quận huyện và giao nhiệm vụ rõ ràng cho các đơn vị trong ngành.

Tháng 6/2019 vừa qua, sau khoảng thời gian dài bí mật theo dõi, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP.Đà Nẵng phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bộ Công an đã ập vào 6 địa điểm thuộc quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Qua đó, bắt quả tang 35 người quốc tịch Trung Quốc đang tổ chức đánh bạc qua Internet. Những người này khai đã sử dụng visa du lịch đến TP.Đà Nẵng, rồi chia ra nhiều nhóm nhỏ thuê địa điểm lưu trú trên địa bàn để tổ chức đánh bạc qua mạng.

Được biết, ở một diễn biến khác có liên quan, cũng nằm trong chuyên án do bộ Công an tổ chức này, tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Quảng Ninh, cảnh sát cũng đã phát hiện và bắt giữ thêm 42 người Trung Quốc khác có hành vi tương tự. Tổng số người Trung Quốc trong đường dây xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc đã bị bắt quả tang là 77 người, cùng nhiều tang vật khác có liên quan. Tất cả đã được bàn giao cho Công an Trung Quốc theo quy định pháp luật.

ZALO hỗ trợ KU
加入line了解更多