Mất xe, mất nhà vì World Cup

GiadinhNet – Bảng giá cầm đồ mùa World Cup tăng lên chóng mặt so với ngày thường. Số lượng tiền cầm cố tùy thuộc vào dòng xe máy số, xe tay ga hoặc phụ thuộc độ mới/cũ của xe, lãi suất trung bình từ 1.500 đồng/triệu/ngày đối với thời gian “cắm” 15 ngày trở lên; 2.000 đồng/triệu/ngày đối với thời gian dưới 15 ngày.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekdk23hcz’) });

Cửa hàng cầm đồ mùa World Cup. Ảnh: Hà Phương

Cầm đồ được dịp “hốt bạc”

Vòng Chung kết World Cup 2018 vừa đi hết vòng đấu bảng, những trận đấu ngày càng nóng, khó đoán khiến cho hoạt động cầm đồ lấy tiền cá độ cũng nóng theo.

Tại các khu vực có đông các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội như khu vực Cầu Giấy, đường Láng, Xã Đàn, Đê La Thành, Giảng Võ… luôn tấp nập người vào, kẻ ra nhất là vào cuối giờ chiều. Những người đến cầm đồ mùa World Cup chủ yếu là cầm xe máy, điện thoại, máy tính xách tay và trang sức. Nhiều cửa hàng cầm đồ trên đường Láng thậm chí phải thuê gửi nhờ xe máy mang cầm tại bãi trông giữ xe vì cửa hàng không đủ chỗ.

Hiện tại, nếu khách hàng “cắm” một đồ dùng để vay số tiền càng thấp thì lãi suất càng cao. Bảng giá ngầm ở các cửa hàng cầm đồ cho thấy, khách vay dưới 2 triệu sẽ có mức lãi suất cao nhất, 5 – 10 triệu lãi suất thấp hơn và trên 10 triệu sẽ được ưu đãi hơn nữa. Nhưng dù mang mác “ưu đãi” nhưng lãi suất ở đây vẫn ở mức cắt cổ.

Chủ hàng cầm đồ tên Hiệu trên đường Chùa Láng cho biết, sau 48 trận vòng bảng World Cup 2018 đã nhận hàng trăm lượt cầm cố xe máy, điện thoại, máy tính xách tay. Ở hiệu cầm đồ này, chủ hiệu chỉ nhận xe máy có đăng ký xe chính chủ. Số lượng tiền cầm cố tùy thuộc vào dòng xe số, xe tay ga hoặc phụ thuộc độ mới/cũ. Phí “cắm” xe mức dao động từ 1.500 đồng/triệu/ngày đối với thời gian “cắm” 15 ngày trở lên; 2.000 đồng/triệu/ngày đối với thời gian dưới 15 ngày.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với tỷ lệ tiền cầm cố dao động từ 50-80% giá trị tài sản đem “cắm”. Nếu xe máy, máy tính, điện thoại còn mới thì người cầm đồ có thể ứng vay số tiền 80% giá trị tài sản, tuy nhiên, đồ đã cũ thì số tiền được vay thấp hơn. Những chiếc xe tay ga đời 2014 cũng chỉ cầm được 15 – 18 triệu đồng, điện thoại dùng hơn 1 năm chỉ được 1 đến vài ba triệu đồng.

Ở nhiều điểm cầm đồ trên đường Láng, khi không còn xe máy, máy tính cá nhân hay điện thoại để “cắm”, chủ tiệm chấp nhận cho khách cắm cả giấy tờ tùy thân, trong đó, có cả thẻ sinh viên, thẻ làm việc, căn cước công dân để lấy 200.000 đồng/lần vay.

Xe cộ, điện thoại ra đi cùng trái bóng

“Đây là mùa “hốt bạc” của các cửa hàng cầm đồ”, Sỹ – quê ở Nghệ An, làm việc tại Hà Nội, cũng là một tay mê cá độ bóng đá cho biết. Sỹ nói: “Hồi Euro 2016, mình cắm con xe SH lấy 40 triệu. Sau mùa bóng đó vỡ nợ không lấy lại được xe. Vậy là gạt nợ cho cửa hàng cầm đồ luôn”. Sau mỗi giải bóng đá, không biết bao nhiêu là xe máy, đồ đạc của khách đã “cắm” không thể “nhổ” ra được do lãi chồng lãi. “Không chịu được mà phải khỏa nợ”, Sỹ nói. Các chủ cửa hàng cầm đồ tiếp tục ra hạn thời gian cầm cố trong vòng vài ngày tới 1 tháng. Nếu không có tiền “nhổ”, khách hàng chấp nhận bán rẻ tài sản cho chủ tiệm để có tiền thanh toán tiền vay và lãi suất.

Theo “kinh nghiệm” của Sỹ, đồ rằng vào loạt đấu loại trực tiếp của giải vô địch bóng đá thế giới năm nay, các chủ tiệm sẽ “hét” lãi suất cao hơn vì nắm được tâm lý càng ngày càng khát tiền của con bạc.

Quả thật như Sỹ nói, dạo quanh một vòng các cửa hiệu cầm đồ tại quận Cầu Giấy và Đống Đa, chúng tôi biết được bảng giá ngầm. Nếu như ở vòng bảng World Cup 2018, khách cầm tài sản để vay dưới 3 triệu đồng phải chịu lãi suất 3000 đồng/1triệu/ngày, nếu vay hơn 3 triệu đồng số lãi sẽ được giảm còn 2000 đồng/1triệu/ngày. Nhưng kể từ hôm giải đấu bước sang vòng loại trực tiếp, khách muốn vay số tiền dưới 3 triệu đồng phải chịu lãi suất 4000 đồng/1triệu/ngày. Với tài sản có giá trị mới được vay số tiền từ 5 triệu đồng trở lên và khách sẽ phải trả lãi 3000 đồng/1triệu/ngày.

Dắt xe Yamaha Exicter 150 vào một cửa hàng cầm đồ trên đường Láng đoạn gần Ngã Tư Sở, chúng tôi ngỏ ý cắm xe, chủ tiệm cầm đồ là nữ, còn khá trẻ ra giá dứt khoát: “Xe của anh không quá 25 triệu, lãi 3.000 đồng/triệu/ngày”. Tại đây, chúng tôi cập nhật được bảng giá cầm đồ, điện thoại iPhone 6 plus chỉ cầm được với giá 2 triệu đồng, iPhone X cũng chỉ cầm được với giá 12 triệu đồng. Máy tính xách tay nhãn hiệu Macbook Air, có giá cầm 7 triệu đồng và lãi 5.000 đồng/triệu/ngày.

Một số chủ cửa hàng tiết lộ, hầu hết các con bạc mang tài sản đi “cầm” là đang khát tiền. Nắm được tâm lý này, càng vào sâu trong mùa World Cup, các chủ tiệm cầm đồ đồng loạt làm “chảnh”, “hét” lãi suất cao ngất ngưởng, hạ giá tài sản cầm cố buộc con bạc phải đồng ý.

Để tăng thêm thu nhập trong thời gian ngắn, các chủ tiệm tiếp tục ra hạn thời gian cầm cố trong vòng vài ngày tới 1 tháng. Nếu không có tiền “cứu”, khách hàng chấp nhận bán rẻ tài sản cho chủ tiệm để có tiền thanh toán tiền vay và lãi suất.

Không chỉ tăng lãi suất, hầu hết các cửa hàng cầm đồ không chỉ áp dụng chiêu “ép giá” thông thường là trả giá thấp hơn nhiều so với thị trường, mà họ còn tỏ ra “chảnh” khi chỉ nhận điện thoại smartphone có giá trị cao, xe máy đời mới để dễ thanh lý khi khách không đến chuộc đồ đúng hẹn.

Bị thua cá độ sau một số trận đấu của vòng bảng World Cup 2018, bí tiền, anh Hiệp (36 tuổi, nhà ở khu đô thị Đại Thanh, làm nghề lái xe) cho biết, anh đã phải cầm cố chiếc xe máy Lead có giá gần 50 triệu đồng để lấy 25 triệu đồng từ đầu giải đấu World Cup . Đến nay vẫn chưa có tiền lấy xe mà tiền lãi mỗi ngày một tăng cao. Anh Hiệp nói: “Dù biết các cửa hàng cầm đồ luôn nắm đằng chuôi, cầm với giá có lợi để nếu khách không quay lại thì thanh lý đồ vẫn có lãi. Nhưng vì những lúc cần tiền mặt tức thì mình đành phải cầm cố”. Đến nay, khả năng lấy lại xe của anh Hiệp là rất nhỏ khi chưa trả được nợ cũ đã cầm thêm nên lãi mẹ đẻ lãi con.

Mùa World Cup 2018 vẫn đang tiếp tục diễn ra với những trận đấu loại trực tiếp hấp dẫn. Những “con bạc” ham mê đỏ đen, đánh cược số phận, mang đồ đi cầm để lấy tiền nướng vào những trận bóng cũng sẽ tăng lên.

Cả mùa World Cup này, các chủ tiệm cầm đồ sẽ thu được khoản lời lãi đáng kể.

Nghe đâu đó chuyện cửa hàng cầm đồ “hốt” được tiền tỉ qua một mùa bóng cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

ZALO hỗ trợ KU
加入line了解更多