[cá cược bóng đá trực tuyến]Tỉ phú dầu mỏ đắc cử vị trí quyền lực nhất bóng đá nam định châu Phi

Tỉ phú dầu mỏ đắc cử vị trí quyền lực nhất bóng đá châu Phi - ảnh 2
Tỉ phú Nam Phi, Patrice Motsepe đã được xác nhận là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF). Vị tân chủ tịch tuyên bố sẽ tìm cách thống nhất bóng đá nam định châu lục đen và giúp tổ chức này khắc phục gặp khó khăn.

Tỉ phú Patrice Motsepe được xác nhận trở thành Chủ tịch CAF /// AFP

Tỉ phú Patrice Motsepe được xác nhận trở thành Chủ tịch CAF – AFP

Tỉ phú Patrice Motsepe được xác nhận trở thành Chủ tịch CAF

AFP
Ông Motsepe nói: “Bóng đá châu Phi cần trí tuệ tập thể, nhưng cũng cần tài năng và trí tuệ đặc biệt của mọi chủ tịch liên đoàn bóng đá nam định quốc gia và mọi quốc gia thành viên. Khi tất cả chúng ta làm việc cùng nhau, bóng đá nam định ở châu Phi sẽ có thành công và sự phát triển chưa đạt được trong quá khứ”.
Bóng đá châu Phi đã phải trải qua những thất bại nghiêm trọng trong những năm gần đây với việc cả 5 đại diện đều bị loại ngay ở vòng bảng World Cup 2018 tại Nga, thành tích tệ nhất của bóng đá nam định lục địa đen trong 36 năm qua. Tháng 11 năm ngoái, ông Ahmad Ahmad trở thành chủ tịch CAF đầu tiên bị FIFA cấm hoạt động bóng đá nam định 5 năm vì “các vấn đề quản trị”, trước khi giảm xuống còn 2 năm sau khi kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS).
Tỉ phú dầu mỏ đắc cử vị trí quyền lực nhất bóng đá châu Phi - ảnh 1

Bóng đá châu Phi đặt kỳ vọng rất lớn vào tỉ phú Motsepe (giữa)

AFP

Chỉ vài tuần trước, các ứng viên Motsepe, Jacques Anouma (người Bờ Biển Ngà), Ahmed Yahya (Mauritania) và Augustin Senghor (Senegal) đã tạo nên một cuộc đấu hấp dẫn cho việc tranh chức chủ tịch CAF. Nhưng các cuộc họp do FIFA làm trung gian của các ứng cử viên ở Ma Rốc và Mauritania đã khiến “ông trùm” khai thác mỏ Motsepe trở thành ứng cử viên duy nhất. Senghor và Yahya được giao vai trò phó chủ tịch thứ nhất và thứ hai của CAF.
Anouma, cựu thành viên ủy ban điều hành FIFA, trở thành cố vấn đặc biệt cho Motsepe. Khi một số quan chức CAF phản đối cáo buộc can thiệp, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino lập tức đáp: “Tôi rất vui vì FIFA đã có thể đóng góp, dù chỉ là một chút, vào thời điểm quan trọng này đối với bóng đá nam định ở lục địa to lớn này”.
Cựu HLV từng vô địch Cúp các quốc gia châu Phi, Claude le Roy đã đặt câu hỏi về sự liên quan của FIFA trong cuộc bầu chọn Motsepe, vì họ “sẽ không dám làm như vậy ở châu Âu hoặc Nam Mỹ”. “Infantino, hãy dừng cuộc thảm sát với bóng đá nam định châu Phi hoặc áp đặt luật của bạn đối với châu Phi trong các cuộc bầu cử”, Le Roy nói với AFP.
Đây không phải là lần đầu tiên FIFA bị cáo buộc can thiệp vào CAF khi nhiều quan chức tin rằng ông Infantino được Ahmad hậu thuẫn cách đây 4 năm. Ahmad đã kết thúc 29 năm trị vì của cựu chủ tịch người Cameroon, Issa Hayatou trong một kết quả gây sốc tại cuộc bầu cử năm 2017. Nhưng sau một khởi đầu đầy hứa hẹn, ông Ahmad vấp phải từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, dẫn đến việc phải rời khỏi chức vụ trong sự ô nhục.
Tỉ phú dầu mỏ đắc cử vị trí quyền lực nhất bóng đá châu Phi - ảnh 2

CAF khủng hoảng dưới thời chủ tịch Ahmad

REUTERS

Theo AFP, FIFA thực sự lo ngại về các vấn đề quản trị tại CAF đến mức đã cử Tổng thư ký Fatma Samoura đến Cairo trong 6 tháng để hỗ trợ điều hành liên minh. Motsepe là người giàu thứ 9 ở châu Phi với tài sản cá nhân ước tính 2,9 tỉ USD, theo bình chọn của tạp chí Forbes. Ông là chủ sở hữu CLB vô địch CAF Champions League 2016, Mamelodi Sundown.
Ông thừa kế một tổ chức (CAF) được tờ Daily Maverick của Nam Phi mô tả là “tập đoàn tham nhũng và tư lợi”. “CAF thực sự cần phải thoát khỏi những lề lối cũ mệt mỏi, những thói quen được thể chế hóa và ý thức mà nó phục vụ những người ngồi trong ủy ban điều hành, thay vì theo cách khác”, tờ Daily Maverick viết. CAF đang dựa vào Motsepe, một fan hâm mộ của “gã khổng lồ” bóng đá nam định Tây Ban Nha Barcelona, sử dụng các mối quan hệ kinh doanh của mình trên khắp châu Phi để thu hút các nhà tài trợ mới.
ZALO hỗ trợ KU
加入line了解更多